Mừng Ngảy Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Thứ hai - 12/03/2018 09:32

Mừng Ngảy Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Chiều ngày 8/3 Công đoàn Trường TH Chánh Mỹ tổ chức ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
Chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 các tổ công đoàn thi cắm hoa
h2
Tổ công đoàn khối 2
 
h7
Công đoàn khối 3

h6
Công đoàn khối 4


 
h8
Công đoàn khối 5
​​
 
h4
Tổ Anh Văn+ Thể Dục
 
h5
Tổ Âm nhạc+ Mỹ thuật
Sau 30 phút cuộc thi diễn ra sôi nổi, sản phẩm các tổ công đoàn đã hoàn thành
h10


Phần tiếp theo chương trình Nữ công  Lê Thị Tuyết Mai giới thiệu ý nghĩa và lịch sử ra đời ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
h13

      Ngày nay, cứ vào ngày 8/3, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Ý nghĩa của ngày 8/3 là để ghi nhớ công lao to lớn của những người phụ nữ. Họ có vai trò và trách nhiệm to lớn vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.
     Về lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngược thời gian về cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản ra sức bóc lột họ đến tận xương tủy, căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899 tại 2 thành phố Chicago và New York của Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt và ngành may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

      Mặc dù bọn chủ thẳng tay đàn áp bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ, tháng 2/1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

     Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Hai năm sau, Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết các nước thành viên kỷ niệm ngày này như là ngày vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.
     Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam, một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm rất trang trọng: một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ.
h11

h12
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Tuyết Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây