Họp Mặt Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11

Thứ ba - 21/11/2017 08:52

Họp Mặt Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11

Sáng ngày 20.11, tại Hội trường Trường TH Chánh Mỹ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 Ngày Nhà Giáo Việt Nam ( 20.11.1982 -> 20.11.2017)
     Ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày vô cùng ý nghĩa đối với các nhà giáo Việt Nam. Đây là ngày có lịch sử và ý nghĩa rất đặc biệt.

Lịch sử ra đời

      Ngày 20/11 được gọi là ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam, là ngày hội của những người làm trong ngành giáo dục của nước ta.

Có thể nói, Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có lịch sử khá đặc biệt, vừa mang tính quốc tế, vừa thể hiện tính chất dân tộc. Đây vừa là ngày của ngành giáo dục nhưng cũng là ngày hội của toàn dân.

Ý nghĩa sâu sắc

    “Không thầy đố mày làm nên” là bài học đầu tiên chúng ta được học về người thầy và nó đã theo chúng ta đến khi trưởng thành. Có thể nói, thầy cô giáo là những người có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và dìu dắt chúng ta từng bước, từng bước đi trên con đường làm người.

Bởi vậy, ai cũng háo hức, bồi hồi mỗi dịp Ngày nhà giáo Việt Nam đến gần. Đó là dịp để người ta thể hiện tấm lòng “tôn sư trọng đạo”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy, người cô bằng những lời ca, tiếng hát và bằng những lời chúc tốt đẹp.

Vì vậy, cứ mỗi khi gần đến dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, trong tim mỗi người lại xuyến xao nhớ lại về người thầy trong tâm khảm của mình.

Trong những ngày này, tại các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức các chương trình nhằm tôn vinh những nhà giáo, những người thầy, cô. Đông đảo học trò thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới thầy cô của mình bằng những lời ca, tiếng hát và vô vàn lời chúc tốt đẹp.

Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hãy ghi nhớ công ơn thầy cô và làm những điều tuyệt vời nhất như những bông hoa tươi thắm kính tặng thầy cô của chúng ta nhé.

Mở đầu chương trình là tiết mục văn nghệ  chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11 của các em học sinh Trường TH Chánh Mỹ
 

h27
ùaTiết mục " Nhớ ơn Thầy Cô" do tốp ca nữ trình bày
h24
Bé Hồng Yến với tiết mục " Ơn thầy"

 

h25
Tiết mục múa " Bóng bóng bang bang" do giáo viên trường biểu diễn.

Cô Nguyễn Thùy Dương tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
 

h34

Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí:

  1. Ông Phan Công Khanh, Ủy viên UBND Chánh văn phòng HĐND - UBND Thành Phố Thủ Dầu Một.
  2.  Bà Nguyễn Thị MInh, Phó Bí thư, Phó bí thư Đàng Ủy Phường Chánh Mỹ.
  3. Ông Vương Thanh Bảo, Phó Chủ tịch UBND Phường Chánh Mỹ.
h20
Ông Vương Thanh Bảo
  Đồng Chí Vương Thanh Bảo nhấn mạnh, để hoàn thành sự nghiệp " trồng nghiệp" mỗi thầy cô giáo phải tự hào với nghề, ý thức được vai trò nêu gương, tính mô phạm nghề nghiệp, đồng thời không ngừng học tập, rèn luyện, cập nhật tri thức, phương pháp để nâng cao tay nghề, luôn giữ tâm sáng, trí bền, đóng góp vì sự nghiệp chung của phường, thành phố. Đây chính là sự thể hiện những tình cảm yêu mến nhất, lời thăm thân thiết nhất, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo Trường TH Chánh Mỹ.

  Về phía lãnh đạo nhà trường:
  1.    Bà Trương Lê Ngọc Diễm Châu Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường
  2.   Bà Trần Vũ Phong Châu  –Đảng  ủy viên, Đảng ủy Phường Chánh Mỹ, P.Bí thư Chi bộ, P.Hiệu trưởng nhà trường
  3.  Bà Nguyễn Thị Tú Hoa– P.Hiệu trưởng; chủ tịch công đoàn cơ sở  TH Chánh Mỹ

Cùng toàn thể quý thầy cô trong hội đồng và đại diện học sinh tham dự. Đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh.
 

Cô Trương Lê Ngọc Diễm Châu – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, lên đọc diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam hôm nay, chng ta cùng ôn lại truyền thống, cùng noi gương các bậc thầy đã dày công vun đắp qua nhiều thế hệ để được thành tựu hôm nay. Dù ở đâu hay cương vị nào người sống có đạo lý sẽ không bao giờ quên công ơn dạy bảo của thầy, cô. Nhà giáo không đòi hỏi gì hơn ngoài sự ham muốn học trò mình thật giỏi, thế hệ sau mình thật xứng là chủ nhân của đất nước.
 

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các thế hệ nhà giáo; Chúng ta, ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng ấy đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn; Bởi truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, kính trọng và biết ơn các thầy cô giáo trong đội ngũ nhà giáo, học sinh và các tầng lớp nhân dân đó trở thành đạo lý của dân tộc.

 Do vậy hàng năm cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; trong mỗi chúng ta lại trào dâng những tình cảm khi nghĩ về thày cô giáo của mình.

Người lái đò
Một đời người – một dòng sông…
Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,
“Muốn qua sông phải lụy đò”
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa …

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc – mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông…

         Trong không khí nồng ấm nghĩa tình, đầy hân hoan và tự hào của ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 này; Cho phép tôi thay mặt các thày giáo, cô giáo và các cán bộ viên chức đang công tác tại địa phương trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời cảm ơn sâu sắc với những tình cảm tốt đẹp nhất tới các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, tới Đảng bộ và Ủy ban nhân dân phường, tới các nhà hảo tâm đã đến dự và chia vui trong ngày hội truyền thống này.

Kính chúc các Quí vị đại biểu, các nhà giáo lão thành mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt;

Chúc các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ viên chức đang làm công tác giáo dục tại địa phương luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững b­ước trên con đư­ờng phát triển giáo dục của phường nhà với niềm tin và tràn đầy thắng lợi!

                                                                                                Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

h22

Cô Trương Lê Ngọc Diễm Châu hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

   Bà Nguyễn Thị Tú Hoa– P.Hiệu trưởng; chủ tịch công đoàn cơ sở  lên ôn lại truyền thống nhà giáo- Lịch sử nhà giáo Việt Nam - Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 
h36
 

LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

   1. Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 gắn liền với lịch sử của tổ chức giáo giới tiến bộ trên thế giới.

Tháng 7-1946 Liên hiệp quốc tế các công đòan giáo dục được thành lập. Trụ sở đặt tại Paris- Pháp, sau chuyển sang  Áo rồi sang Tiệp khắc và từ năm 1977 trụ sở đặt tại Berlin- Đức.

Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đòan giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Tháng 7-1953 Công đòan giáo dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Tháng 8-1954 tổ chức công đòan của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”,  gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

- Đấu tranh chống lại các quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

- Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của các nhà giáo.

- Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao nghề dạy học.

Từ 26 đến 30-8-1957 tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là ngày “Hiến chương các nhà giáo”

2. Ở Việt Nam, Ngày 20-11-1958 lần đầu tiên ngày “Hiến chương quốc tế các nhà giáo” được tổ chức trên tòan miền Bắc nước ta.

Đất nước thống nhất, ngày 20-11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Do tính chất và mục đích của tổ chức ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Để thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ giáo viên; để nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng CNXH; để phát huy truyền thống của nhân dân ta luôn luôn tôn trọng, quý mến thầy giáo và cô giáo, theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định số 167-HĐBT ngày 28-9-1982: “hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là Ngày nhà giáo Việt Nam”. Và ngày 20-11-1982, Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình Hà Nội.

 II. Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM:

 1. Từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được nhân dân quý trọng và yêu mến.

Với truyền thống trọng thầy, hiếu học của dân tộc và dưới sự lãnh đạo của Đảng, GD-ĐT nước ta đã từng bước được khẳng định, phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân, phát triển đất nước.

Những thành tựu mà ngành giáo dục-đào tạo đạt được chính là nhờ lớp lớp thầy giáo, cô giáo của bao thế hệ đã tận tình, tâm huyết với nghề, tạo nên những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam để chúng ta học tập và phát huy:

 - Nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân.

 - Những nhà giáo chân chính VN giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tuỵ với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của đất nước.

- Những nhà giáo chân chính VN bao giờ cũng là người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng kiên cường, luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng, mẫu mực.

- Những nhà giáo chân chính VN luôn cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học.

 Lịch sử nền giáo dục cách mạng Việt Nam đã ghi nhận lớp lớp nhà giáo ngày đêm tận tuỵ với nghề, lao động sáng tạo, quên mình và nhiều thầy giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân đem ánh sáng văn hóa cho đồng bo vùng cao, vùng xa. Họ là những anh hùng vô danh.

   2. Tìm hiểu và học tập những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo VN là nhằm giúp cho đội ngũ thầy cô giáo tiếp tục phát huy những truyền thống của Nhà giáo, không ngừng nâng cao phẩm chất, năng lực, để mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ CNH-HĐH đất nước.

Ôn lại truyển thống nhà giáo VN để giúp mỗi thầy cô giáo tăng cường lòng thiết tha yêu nghề dạy học, thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch HCM đối với nhà giáo: “ Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên, phải thật thà yêu nghề mình, thật thà yêu trường mình- Có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng CNXH và CNCS. Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo -  là người vẻ vang nhất…Những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”, và mãi mãi là niềm tự hào về truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam.


Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phó bí thư đảng ủy phường Chánh Mỹ đã trao tặng qùa cho 21 giáo viên về hưu.
 
h19
 
h35
Cô Trương Lê Ngọc Diễm Châu nhận lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo địa phương.
h35
Cô Nguyễn Thị Tú Hoa nhận lẵng hoa chúc mừng Hội Cha mẹ học sinh

Các em học sinh cài hoa chúc mừng cho các giáo viên về hưu, các thầy, cô hiện đang công tác tại Trường TH Chánh Mỹ nhân ngày 20.11
 
h17
 
h10
 
h11
 
h12
 
h13
 
h15
 
h18

Tác giả bài viết: Lê Thị Tuyết Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây